Tại sao Người Hàn Quốc ăn cháo đậu đỏ vào ngày Đông Chí

Ngày Đông chí là một trong những tiết khí quan trọng trong năm theo quan niệm của Người Hàn Quốc. Đông chí là ngày có đêm dài nhất trong năm cũng là thời điểm báo hiệu Đông sắp tàn và Xuân sẽ đến. 

Tiết Đông chí được chia làm 3 thời và tính theo lịch âm. Nếu Đông chí rơi vào đầu tháng 11 âm lịch thì người Hàn gọi là Nhị Đông chí, và giữa tháng 11 thì gọi là Trung Đông Chí, vào cuối tháng 11 tức là  Lão Đông chí. 

21/12  là ngày Đông chí (동지), ngày có ngày ngắn và đêm dài nhất trong năm, báo hiệu một năm mới (theo âm lịch) lại bắt đầu.

Vào ngày Đông chí, người Hàn Quốc thường có phong tục ăn cháo đậu đỏ Patjuk (팥죽). Người ta tin rằng đậu đỏ có thể xuy đuổi được tà ma.

Khi nấu cháo đậu đỏ Patjuk, người Hàn thường thả những viên bánh tròn làm bằng gạo nếp được gọi là Sealshim (새알심) hay có nghĩa là “trứng chim” và hay ăn số viên bánh gạo Sealshim này trùng với số tuổi hiện tại của mình.

Tùy Đông Chí không còn được người Hàn Quốc coi là ngày lễ lớn chứ Tết Trung Thu hay Tết Nguyên Đán , nhưng ngày này vẫn được kỹ niệm với các phong tục như nấu cháo đậu đỏ để ăn. 

Khi nấu cháo đậu đỏ, người Hàn thường thả những viên bánh tròn làm bằng nếp được gọi là Sealshim hay có nghĩa là trứng chim và hay ăn số viên bánh gạo sealshim này trung với sổ tuổi hiện tại của mình. 

Việc làm đầu tiên khi cháo được nấu xong đó là việc múc cháo để dâng lên bàn thờ tổ tiên, say đó đặt ở mỗi phòng, mỗi gian nhà kho hay mỗi chum vại một bát. Sau khi cháo nguội cả nhà mới cùng ăn 

Ngoài ra, có người còn vãi cháo đậu đỏ ở khắp mọi ngóc ngách trong nhà, dưới kho, sau cửa, bên chum vại để đuổi tà ma. Người Hàn Quốc cho rằng, ma quỷ ghét đậu đổ và những thứ có màu sắc rực rỡ. 

người Hàn Quốc còn có phong tục chia cháo đậu đỏ cho bà con lối xóm. Đây cũng chính là dịp để hàng xóm láng giềng thăm hỏi nhau và giúp nhau giải quyết những vấn đề khó khắn trong cuộc sống. Trong bà viết về Văn hóa Uri các bạn đã được tìm hiểu kỹ về văn hóa cộng đồng ngày của người Hàn Quốc. 

Nhiều tổ chức, đoàn thể ở Hàn Quốc nấu cháo đậu đỏ để phát miễn phí cho mọi người vào ngày Đông chí. Có lẽ đây chính là phong trào thiện nguyện chịu ảnh hương từ tập quán ngày Đông chí trong truyền thông của dân tộc. 

Tiết đông có lanh nhưng tâm hồn ta ấm áp và những tia năng mùa đông sẽ làm bầu không gian quanh ta thêm rạng rỡ và nồng ấm tình người. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *